TẠI SAO CHỈ BÁN PHỞ MỚI LÀ QUÁN PHỞ
Hai cha con ông chủ bán phở gia truyền nổi tiếng tranh luận với nhau, người Cha thì muốn giữ nguyên chỉ bán phở thôi, còn người Con thì muốn bổ sung thêm các món điểm tâm để bổ sung cho sự phong phú của quán phở. Nhưng bổ sung đến một mức nào đó thì quán phở cũng vẫn là quán phở hay thành một quán ăn gì khác.
Vấn đề này đụng chạm đến cặp phạm trù của triết học cái gì là bất biến , cái gì là khả biến. Khi người Con muốn thay đổi nội dung của quán phở tức là thay những yếu tố tạo nên một tô phở nó là như thế nào, từ nước dùng, bánh phở, cách thêm gia vị vào tô phở. Khi người Con thay đổi những yếu tố tạo nên tô phở đó, thì nó vẫn là tô phở, chỉ qua nội dung hình thành nên nó biến đổi cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, họ cảm thấy tô phở ngon hơn, đậm đà và nhiều cuốn hút hơn nữa.
Nhưng khi bổ sung, thay đổi những yếu tố hình thành nên tô phở đó, nó vẫn là tô phở, là bản chất của quán phở, quyết định sự tồn tại và phát triển của quán phở đó. Người tiêu dùng vẫn xem đó là quán phở mà mình thường ghé ăn bấy lâu nay, trong tiềm thức của họ thì không có gì là thay đổi.
Tuy nhiên, cái quan trọng và cốt lõi của vấn đề là ở chỗ, người Con không chỉ thay đổi nội dung của tô phở nó như thế nào. Mà anh ta sẽ thêm các món điểm tâm như bún, cháo, tiết canh…. Việc làm này ban đầu thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tới việc kinh doanh của quán phở, thậm chí đây là cách anh ta thu hút thêm người ăn đến quán phở đông hơn vì họ ngoài phở là cái truyền thống bấy lâu nay họ vẫn thường ăn, thì còn có nhiều món điểm tâm bổ sung làm họ thay đổi món ăn cho phù hợp với sở thích của mình.
Bởi vì có nhiều sự lựa chọn cho sở thích của mình, người tiêu dùng sẽ thay đổi thói quen ăn uống của mình khi đến với quán phở. Sẽ đến một trời đẹp trời nào đó, trong tâm trí của họ sẽ không đơn thuần chỉ gọi tên quán phở đó là quán phở hay tên là một quán nào khác như bún, cháo chẳng hạn. vì sự đời đôi khi cái gì nó đông đúc, đa dạng thì cái nguyên gốc của nó sẽ thay đổi, đến một lúc nào đó người ta sẽ quên rằng cái quán mình đang ăn bây giờ nó đã không còn là một quán phở theo nguyên nghĩa của nó khi xưa nữa. Bây giờ khi người Con thay đổi, bổ sung quá nhiều món điểm tâm khiến cho người ăn có cảm giác cái đặc trưng của quán đó chính là món phở gia truyền, cái làm nên thuộc tính vốn có không thể thay đổi đó chính là món phở.
Đôi khi, trong cuộc sống hiện tại chúng ta bao giờ cũng tồn tại song song hai yếu tố là truyền thống và hiện đại. Thế hệ đi trước bao giờ cũng muốn gìn giữ những cái được gọi là truyền thống mà cha ông ta đã sáng tạo, duy trì, phát triển và truyền lại cho thế hệ chúng ta ngày nay. Đó là những bài học xương máu, những kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn của đời sống xã hội đã tạo nên cho thế hệ tương lai nhiều bài học quý báu. Nhưng thế hệ trẻ hiện tại đại đa số thường quên đi những yếu tố mang tính truyền thống đó, họ mong muốn tiếp thu những cái gì mới mẽ, hiện đại, phù hợp với quan điểm của thời đại, chạy theo những thứ được coi là mốt, là hiện đại, cái gu mà họ muốn thay đổi. Cũng có thể là vậy, nhưng có thể hay hơn nữa khi chúng ta suy nghĩ, tìm tòi những yếu tố truyền thống mang tính giá trị, sự giáo dục, tư tưởng mang tính nhân văn, uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thì chúng ta cần phải giữ gìn, phát huy, và truyền lại cho thế hệ con cháu chúng ta để xây dựng một đất nước hưng thịnh tồn tại cùng với thời gian. Nhưng cần phải biết tiếp thu học hỏi những cái hay cái mới của các tư tưởng tiến bộ của nhân loại. Trên cơ sở từng điều kiện , những yếu tố của dân tộc để áp dụng cho phù hợp đối với đất nước.
Tóm lại, chỉ bán phở mới là quán phở là một vấn đề rất hay và ý nghĩa nó đem đến cho chúng ta cách nhìn nhận vấn đề cái gì là bất biến hay khả biến. Khuynh hướng sự vật hiện tượng luôn thay đổi, vận động để phát triển nhưng thay đổi ở một mức nào đó thì nó vẫn là nó chứ không phải là cái gì khác. Và khi thay đổi tới một chừng mực nào thì nó cũng sẽ không phải là nó nữa. Nó giúp ta tiếp thu, giữ gìn và phát huy những truyền thống mang tính giá trị của thế hệ đi trước và học hỏi những cái hay, cái mới mà xã hội hiện tại đang tồn tại và phát triển.

Chia sẻ