Các chương trình ca nhạc thực tế có sự tham gia của trẻ em đang được khai thác tối đa trên sóng truyền hình. Không ít lần những ý kiến trái chiều xung quanh việc các ca khúc được sử dụng có thật sự phù hợp với lứa tuổi đã đem ra để bàn tán và phân tích. Nhiều câu hỏi, thắc mắc được đặt ra, như: “Vì sao trẻ em lại hát nhạc người lớn?”, “Các bé có hiểu hết ý nghĩa của những ca khúc mình hát”, “Kho tàng nhạc thiếu nhi đã đến hồi cạn kiệt?”…

Từ nhiều năm nay, nhìn đi nhìn lại ca khúc cho thiếu nhi rất ít có bài mới đặc biệt là để có những bài hát hay trở thành hit được các em yêu thích thực thụ. Ngoài những bài hát bị bắt buộc hát trong các nhà trường thì dường như trong cuộc sống âm nhạc nó dường như là không bao giờ xuất hiện.

Bỏ qua lứa tuổi mới lớn, những ca khúc giành cho lứa tuổi mầm non thì cũng rất là hiếm. Ngoài những bài hát từ thập niên 50, 60, 70, 80 thì nhạc giành cho thiếu nhi đã hoàn toàn gần như là tắt lịm. Điểm qua các chương trình được chiếu trên truyền hình như là “Giọng hát việt nhí” hay là “Idol nhí” thì hầu hết các em nhỏ phải hát các bài hát cao vút như: Bóng cây cơ nia, làng lúa làng hoa hay thậm chí là xa khơi. Gồng mình với các khúc người lớn, về tình yêu đôi lứa, về những triết lý sâu xa rồi được tung hô lăng xê và kiếm bội tiền từ những ca khúc người lớn, trẻ nhỏ tham gia các game show cac nhạc đang trở thành công cụ kiếm tiền từ nhà sản xuất. Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ: Âm nhạc của Việt Nam đang bị hư hòng nghiêm trọng mà nhất là trẻ con. Với những lời khen như mưa, như gió, khen lên tới tận trời cao như thế trẻ con sẽ đi đâu. Trẻ con sẽ đi vào ngõ cụt vì tưởng rằng mình tài năng và đến một lúc nào đó các em sẽ gặp bi kịch. Trời ơi sao người ta không tiếc  lời nhỉ? Họ nhìn hình ảnh trẻ con như hình ảnh của người lớn thu nhỏ lại. Tôi muốn phát biểu lắm. Nhưng chưa có chỗ nào họ yêu cầu như vậy”.

Trong cuộc sống hàng ngày, để nói về nhu cầu giải trí mà ở đây là nói về âm nhạc của các em thì hội chứng cuồng nhạc hàn và thần tượng nhạc hàn đang len lỏi vào từng nhà trường, từng lớp học. Học sinh tiểu học, trung học cơ sở đang nghe như thế nào? Không có một con số cụ thể hay một thống kê cụ thể nào. Nhưng tôi dám khẳng định đến 70% các em nhỏ hiện nay không còn tìm tới các ca khúc thiếu nhi nữa. Trong TOP 100 các ca khúc thiếu nhi được phổ biến trên mạng. Những cac khúc đó có lẽ chỉ phù hợp với các cháu mầm non, tiểu học. Lớn hơn một chút, các em ở lứa tuổi trung học cơ sở đã không con tìm nghe các ca khúc đó nữa.

Dù ở thời nào, âm nhạc cũng luôn là một phần không thể thiếu được của cuộc sống. Nhưng nếu không có những ca khúc hay, đúng tuổi thì chắc chắn các em sẽ chọn một dòng nhạc người lớn, một dòng nhạc quốc tế để giải trí mỗi ngày. Đây có lẽ là điều không ai trong chúng ta mong muốn. Để âm nhạc đưa về đúng độ tuổi ngày càng khó. Để âm nhạc thiếu nhi trở lại với đúng vị trí vốn có của nó trước hết là vai trò của đội ngũ sáng tác, người nhạc sỹ cần phải thay đổi tư duy để có thể bắt kịp với gu âm nhạc năng động và hiện đại của thiếu nhi hiện nay. Đó là vai trò của những nhà làm âm nhạc và những nhà quản lý. Nếu không có sự bắt tay đồng bộ thì thực trạng vừa yếu, vừa thiếu của các khúc thiếu nhi hiện nay sẽ khó mà có thể khắc phục được.

 

Chia sẻ