• GƯƠNG SÁNG
    Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ nuôi hươu sao lấy nhung
    (CAO) Từ 20 con hươu sao giống được mua vào năm 2009 để nuôi thử nghiệm, đến nay, anh Vũ văn thành(29tuổi, ngụ thôn 2 thị trấn liên sơn ,huyện lak,dak lak) đã gây dựng 5 trạng trại với hàng trăm con hươu sao lấy nhung và con giống thu nhập hơn một tỷ đồng mỗi năm

Đây là nông hộ nuôi hươu sao lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại của tỉnh Dak lak
Vươn lên từ nghèo khó
Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Daklak
Hồi tưởng lại những ngày đầu đến vùng đất Huyện lựa. anh Thành cho biết: “Cách đây hàng chục năm, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, bố mẹ lạm lụng vất vả cả ngày cũng không dư giả. Từ việc cơm ăn, áo mặc đến chuyện học hành cho tôi khiến họ phải trằn trọc suốt đêm để tìm hướng thoát nghèo.
Nhiều đêm suy nghĩ, cuối cùng bố mẹ cũng tìm đến cây cà phê, các loại cây hoa màu ngắn ngày và chăn nuôi heo, gà… để làm kinh tế tăng thu nhập. Nhờ đó, sau vài năm sinh sống ở vùng đất khách, gia đình tôi tích lũy được một số vốn liếng, mở rộng từng phần diện tích đất trồng trọt, chuồng trại chăn nuôi để ổn định cuộc sống lâu dài”.

Đàn hươu của anh Thành
Trải qua cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn, từ nhỏ đã phải chứng kiến cảnh bố mẹ vất vả kiếm tiền nuôi con ăn học, anh Vũ văn thành tự nhủ phải nổ lực học thật giỏi để mai này có một công việc ổn định có thể giúp đỡ gia đình.
Năm 2000, anh thành thi đổ vào trường đại học . Anh chia sẻ: “Ngày đó khi thi đỗ vào trường đại học ngành sư phạm, tôi nhập học mà trong lòng vừa mừng vừa lo. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ chỉ có thể cố gắng chu cấp cho tôi năm học đầu tiên. Nghĩ đến tiền ăn, tiền học phí năm hai, năm ba… tôi định bỏ học giữa chừng. Thế nhưng, khi nghĩ bố mẹ đã vất vả nuôi cho ăn học từ nhỏ, nay phải từ bỏ tôi cảm thấy rất xấu hổ nên quyết tâm kiếm việc làm thêm, vừa học vừa làm”.
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp ra trường, nhận tấm bằng trong tay, anh  vào dạy học ở Trường Phổ thông cơ sở
Từ thầy giáo chuyển sang… nghề chăn nuôi
Anh vui vẻ cho biết: “Là thầy giáo, mặc dù có thu nhập tương đối ổn định, nhưng cuộc sống gia đình tôi vẫn không khá giả lên được. Tôi nghĩ mình cần tìm hướng đi mới, đầu tư làm một việc gì đó để hỗ trợ và phát triển kinh tế gia đình.
Sau nhiều năm suy nghĩ, tôi nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư không nhiều, việc chăn nuôi hươu có thể tận dụng được nguồn thức ăn từ nông sản của gia đình vừa dễ chăm sóc, ít dịch bệnh so với các loại vật nuôi khác.
Bên cạnh đó, nhung hươu bán rất chạy trên thị trường và có giá trị kinh tế cao nên quyết định học nghề rồi mua con giống về nuôi thử nghiệm.
Sau 30 ngày học nghề, tôi đã tự trang bị đủ vốn kiến thức về cách làm chuồng trại, chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho hươu sao”.

Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư không nhiều
Ban đầu anh tính mua một cặp hươu về nuôi thử nghiệm trước. Nhưng qua tìm hiểu, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư nuôi hàng chục con và đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhanh chóng.
Nghĩ là làm, anh thế chấp toàn bộ đất đai mà gia đình đã tạo dựng hơn chục năm qua cho ngân hàng, đồng thời vay mượn thêm của họ hàng, bà con hàng xóm với số tiền hơn 360 triệu đồng.
“Có tiền trong tay, tôi lập trang trại và chọn mua 11 con hươu đực và 9 con hươu cái từ miền Trung làm giống nuôi. Thế nhưng trong quá trình vận chuyển trên xe, đàn hươu của tôi đã giẫm đạp lên nhau khiến 1 con chết buộc tôi phải xẻ thịt bán để lấy lại một phần tiền vốn”, anh  cho biết thêm.
Thu tiền tỷ mỗi năm
Lúc đầu, khi nuôi hươu sao, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhiều con bị bệnh, xuống cân do không phù hợp với chuồng trại mới, khí hậu. Cũng may, sẵn có kinh nghiệm học được, anh liền thay đổi thức ăn bằng hỗn hợp những loại lá cây như lá xoong, lá cúc quỳ, lá ổi, lá mít… cho chúng ăn. Chỉ trong 3 ngày, đàn hươu sao của anh trở lại bình thường.
Sau hơn một năm chăm sóc, những con hươu đực đã cho lộc nhung với số lượng đủ thanh toán hết khoản tiền vay mượn.
Nhung hươu có giá trị kinh tế cao
Thấy rõ được lợi nhuận nên anh tiếp tục nhân rộng đàn hươu sao lên 30 con rồi 40 con. Và bước đột phá chỉ bắt đầu khi vào năm 2012, anh chính thức mở trang trại đầu tiên ở Thị Trấn liên sơn huyện lăk  Cũng từ đó, trang trại. “Lập thành”đã được nhiều khách hàng từ Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng, thành phố Buôn mê thuột… tìm đến và đặt mua nhung hươu va con giống trước từ 2 – 3 tháng.

  • Ngoài việc nuôi hươu sao đực, anh  còn nuôi thêm hươu cái để sinh sản, nhân đàn. Mỗi năm, hươu sinh sản một lần, hươu cái giống chừng từ 4-6 tháng tuổi có giá khoảng 7 triệu đồng/con, hươu đực 12 triệu đồng/con.
    Anh cho biết: “Từ số tiền bán nhung hươu và con giống, năm 2014 lãi suất tôi thu được khoảng 500 triệu đồng, năm 2015là 800 triệu đồng và dự tính trong năm nay con số đặt trên một tỷ đồng. Cũng nhờ nuôi hươu sao mà gia đình tôi đã nhanh chống thoát nghèo, vươn lên làm giàu một cách nhanh chóng”.
    Hiện nay anh đang là ông chủ có trong tay 5trang trại nuôi hươu sao lấy nhung và con giống ở các huyện khác nhau. . Với việc chăm nuôi thành công hươu sao lấy nhung từ anh , nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh cũng đang phát triển trang trại nuôi hươu sao để làm kinh te. Trại hưu”lập thành” thôn2 liên sơn huyện lăk.hotlne:01642625147
Chia sẻ